Tuesday, June 16, 2009

ห้องครัวที่ดี ออกแบบอย่างไร? - Kitchen design guide

การออกแบบห้องครัวที่ดี

ห้องครัวที่ดี ออกแบบอย่างไร?
(Kitchen design guide)

การออกแบบห้องครัวที่ดี ให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้สอยในชีวิตประจำวันนั้น นอกจากจะสวยงามถูกใจสมาชิกในบ้านแล้ว ยังช่วยในเรื่องการเก็บ กวาด เช็ด ถู ทำความสะอาด รวมไปถึงการซ่อมแซมอุปกรณ์หรือสุขภัณฑ์ต่างๆ ภายในห้องครัว ก็จะมีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น เมื่อเกิดการชำรุดเสียหายอีกด้วย ทำให้ไม่ต้องเหนื่อย และเสียเวลาไปกับการดูแลห้องครัวให้สะอาดน่าใช้อยู่เสมอ ฉะนั้นเราควรต้องออกแบบห้องครัวให้ดี และเหมาะกับลักษณะการใช้งาน



Kitchen design guide ห้องครัวที่ดี ออกแบบอย่างไร?ห้องครัวที่ดี ควรลดระดับต่ำกว่าส่วนอื่นของบ้านประมาณ 10 ซม. เพื่อเวลาทำความสะอาดพื้นหรือล้างพื้นห้อง น้ำจะได้ไม่ไหลเปรอะเปื้อนห้องอื่น และที่สำคัญอีกอย่างคือ ควรให้พื้นมีความลาดเอียงเล็กน้อย สำหรับการไหลของน้ำลงท่อระบายน้ำที่เตรียมไว้ พื้นห้องครัวควรปูด้วยวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย เช่น กระเบื้องเซรามิค หรือหินแกรนิต สำหรับผนังบางส่วนอาจบุกระเบื้องชนิดบุผนัง เนื่องจากมีผิวมันลื่น เช็ดถูทำความสะอาดได้ง่าย ส่วนผนังที่เหลือก็ควรทาสีน้ำมัน หรือสีอะครีลิคกึ่งเงาแทนการใช้สีน้ำพลาสติคสำหรับทาภายในทั่วไป เนื่องจากจะคงทนกว่า และทำความสะอาดคราบเขม่า คราบควัน ที่เกิดจากการหุงต้มอาหารได้ดีกว่าสีน้ำมันทั่วไป

วิธีการวางเครื่องใช้ของครัว ก็คือ วางตามวิธีการทำอาหารทั่วไป เช่น ก่อนอื่นต้องนำอาหารที่จะทำออกจากตู้เย็นมาพักไว้ที่เคาน์เตอร์ก่อน หลังจากจัดเตรียมเครื่องปรุง ส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ก็ปรุงอาหารด้วยเตาไฟหรือเตาอบ อาหารที่ปรุงเสร็จก็มาวางไว้ที่เคาน์เตอร์ เพื่อเสิร์ฟต่อไปอีกทีหนึ่ง ส่วนที่อยู่ถัดมาก็คือ อ่างล้างจาน เพื่อรับจานและช้อนที่ใช้แล้ว ถ้าเราจัดทุกอย่างให้ถูกต้องตามลำดับขั้น ก็จะทำให้การปรุงอาหารสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

การออกแบบห้องครัวที่ดี ให้เหมาะกับพื้นที่ใช้สอย แบ่งออกเป็น 4 แบบ คือ

  1. แบบติดตั้งกับผนังด้านเดียว หรือที่เรียกว่า ครัวรูปตัวไอ เหมาะสำหรับห้องที่มีเนื้อที่จำกัด หรือมีพื้นที่ใช้สอยไม่มากนัก เช่น คอนโด หรือ ทาวน์เฮาส์

    การออกแบบ ห้องครัวที่ดี - House Kitchen Designs

  2. แบบผนังสองด้าน มีทางเดินตรงกลาง มีลักษณะคล้ายแบบแรก แต่ครัวลักษณะนี้ต้องมีพื้นที่ใหญ่ขึ้นกว่าแบบแรกสักหน่อย เพราะจะได้มีพื้นที่ทางเดินตรงกลางที่ดูไม่อึดอัดจนเกินไป เพื่อสะดวกในการใช้สอย และทำให้ไม่อึดอัดจนเกินไป

    การออกแบบ ห้องครัวที่ดี - House Kitchen Designs

  3. แบบตัวแอล ลักษณะนี้เป็นที่นิยมกันมาก เพราะสะดวกในการใช้งาน และเป็นรูปแบบที่สามารถจัดวางอุปกรณ์ครัวต่างๆ ให้อยู่ในจุดที่ใช้งานได้สะดวก

    การออกแบบ ห้องครัวที่ดี - House Kitchen Designs

  4. แบบตัวยู เป็นแบบที่ดีที่สุด มีพื้นที่ใช้สอยได้มาก แต่ต้องมีพื้นที่ห้องครัวที่กว้างขวางพอสมควร จึงเหมาะกับบ้านหลังใหญ่ที่มีพื้นที่เยอะๆ เพราะต้องใช้ผนังถึง 3 ด้านในการวางชุดครัว ขอแนะนำให้มีเคาน์เตอร์ทำงานกลางห้อง เพราะจะช่วยเพิ่มพื้นที่ทำงานและที่เก็บของได้อีกมาก แต่ถ้าไม่ได้ออกแบบเคาน์เตอร์กลางห้องไว้แต่ต้น แค่เพิ่มโต๊ะไม้ตัวใหญ่มีลิ้นชักขึ้นมากลางห้อง สักตัวก็สามารถทดแทนได้

    การออกแบบ ห้องครัวที่ดี - House Kitchen Designs

นอกจากนี้ การออกแบบพื้นที่เก็บของใต้เคาน์เตอร์ครัวถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง เพราะการทำครัวต้องใช้วัสดุอุปกรณ์หลายรูปแบบ ครัวที่ดีจะจัดสรรตำแหน่งจัดเก็บเครื่องมือทำครัว ให้เข้ากับลักษณะการใช้งาน และใกล้เคียงกับบริเวณที่จะต้องถูกใช้งาน และควรติดตั้งชั้นเก็บของแบบหมุนออกที่ใต้เคาน์เตอร์ตำแหน่งหัวมุม เพื่อที่จะไม่ต้องก้มให้ปวดหลังทุกครั้งที่หยิบของ ของที่มีน้ำหนักมากควรเก็บไว้ในตู้ที่ติดตั้งรางเลื่อน ดึงออกได้สุดความลึกตู้ ตู้เก็บเครื่องกระป๋องหรือของแห้งควรอยู่ใกล้ประตู เป็นต้น


ข้อมูลเพิ่มเติมจาก http://www.alinehomecare.com/Deta/RoomDesignDeta.htm
รูปภาพจาก internet


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...